Hamas quyết không hạ vũ khí trừ khi Nhà nước Palestine được thành lập
Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 2-8 nêu rõ lực lượng này sẽ không hạ vũ khí trừ khi Nhà nước Palestine độc lập được thiết lập.
Trong tuyên bố, Hamas - lực lượng kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007 - khẳng định sẽ không từ bỏ quyền đấu tranh vũ trang "nếu chưa giành lại đầy đủ các quyền dân tộc của chúng tôi, trước hết là việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền đầy đủ và Jerusalem là thủ đô". Israel coi việc giải giáp Hamas là điều kiện then chốt cho bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột, tuy vậy, phong trào Hồi giáo này đã nhiều lần tuyên bố không sẵn sàng hạ vũ khí. Israel hôm 2-8 tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch quân sự tại Dải Gaza nếu không đạt được thỏa thuận trao đổi con tin với phong trào Hamas trong những ngày tới.
Các vòng đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas - dưới sự bảo trợ của Mỹ, Qatar và Ai Cập - bắt đầu diễn ra từ ngày 6-7 tại Doha, nhằm mục tiêu đi đến thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 60 ngày và trao đổi con tin. Tuy nhiên, Israel và Mỹ đã rút phái đoàn khỏi Doha hôm 25-7 với cáo buộc Hamas phản hồi đề xuất ngừng bắn một cách thiếu thiện chí, dẫn đến vòng đàm phán mới bị đình trệ và hiện chưa có lịch tái khởi động. Giới chức Israel và Mỹ cho biết đang chuyển hướng sang tìm kiếm thỏa thuận toàn diện, không chỉ giải cứu con tin mà còn chấm dứt vĩnh viễn xung đột ở Gaza.
Trong khi đó, các nỗ lực viện trợ nhân đạo vẫn được duy trì. IDF xác nhận gần 130 kiện hàng cứu trợ đã được thả xuống Dải Gaza trong chiến dịch viện trợ bằng đường không lớn nhất từ trước đến nay. Có 6 quốc gia tham gia chiến dịch thả hàng viện trợ lần này, bao gồm Jordan, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Đức, Pháp và Tây Ban Nha.
B.N